Cách trồng nghệ vàng tại nhà cực dễ

Khi đã chuẩn bị được đất, giống và các dụng cụ, hãy tiến hành trồng nghệ ngay lập tức. Cũng giống như cách trồng nghệ đen, nghệ đỏ thì khi trồng nghệ vàng hãy đào hốc sâu 20-25cm, mỗi hốc đặt một khúc nghệ giống. Khoảng cách cây cách cây là 20-25cm, hàng cách hàng khoảng 30-35cm.

Mục lục

Để biết được cách trồng nghệ vàng thì phải biết công dụng của nó

Nghệ là loại cây gắn liền với đời sống của người dân Việt Nam. Cũng giống như saffron, nghệ vàng được dùng để làm gia vị tăng thêm sức hấp dẫn của món ăn. Bên cạnh đó, nghệ vàng được ví như “thần dược” cho sức khỏe và nhan sắc.

Chất làm nên giá trị của nghệ vàng chính là curcumin. Đây là hoạt chất được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh công dụng chống viêm, kháng lại các tế bào ung thư mạnh mẽ, bảo vệ gan mật, thận và nhiều bộ phận của cơ thể.

Cách trồng nghệ vàng

Bên cạnh đó, nghệ vàng còn chứa nhiều dưỡng chất khác, hỗ trợ các chị em sau sinh, ngăn ngừa và hỗ trợ bệnh viêm loét dạ dày, hành tá tràng, mỡ máu cao…

Trong là đẹp, nghệ vàng có khả năng làm lành các tổn thương trên da, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị mụn trứng cá, tăng cường tuần hoàn máu cho da hồng hào, chống lão hóa cho da, làm săn chắc da... Mặt nạ nghệ vàng hay uống nghệ vàng thường xuyên là cách giữ gìn sắc vóc tuyệt vời.

Khâu chuẩn bị trong cách trồng nghệ vàng

Đầu tiên, các bạn hãy chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống trước khi tiến hành công đoạn trồng.

Nếu bạn chọn cách trồng nghệ trong chậu thì cần chuẩn bị các dụng cụ là chậu hoặc khay, chậu, bao xi măng hoặc thùng xốp... tất cả phải được đục lỗ để thoát nước dễ dàng. Nếu gia đình ở quê có điều kiện về đất rộng thì có thể dành ra một mảnh đất nhỏ nhé!

Đất trồng là yếu tố cực kì cần thiết trong cách trồng nghệ vàng. Đây là loại cây sinh trưởng và phát triển tốt ở đất tơi xốp và có nhiều mùn. Bạn cũng có thể trộn vỏ trấu, xơ dừa, phân bò, phân gà, phân chim, vịt ngan ngỗng, phân cá, phân trùn quế… cho đất  giàu dinh dưỡng hơn.

Chọn nghệ giống là yếu tố cần trong cách trồng nghệ vàng. Củ nghệ giống phải to mập và hoàn toàn không bị dập nát, sâu bệnh hay thối... Củ phải có nhiều mầm và mầm phải khỏe để tăng hiệu năng nảy mầm. Với những củ có nhiều nhánh thì phải tách nhỏ ra để tiết kiệm giống nhé!

Khâu trồng trong cách trồng nghệ vàng

Khi đã chuẩn bị được đất, giống và các dụng cụ, hãy tiến hành trồng nghệ ngay lập tức. Cũng giống như cách trồng nghệ đen, nghệ đỏ thì khi trồng nghệ vàng hãy đào hốc sâu 20-25cm, mỗi hốc đặt một khúc nghệ giống. Khoảng cách cây cách cây là 20-25cm, hàng cách hàng khoảng 30-35cm.

cách trồng nghệ vàng tại nhà

Cũng giống như kỹ thuật trồng gừng, sau khi đặt nghệ xuống đất hãy phủ lên một lớp đất mỏng rồi lấy rơm rạ phủ lên trên. Sau đó, tưới nước để tạo độ ẩm, tạo điều kiện cho cây nảy mầm nhanh hơn.  Sau khi gieo trồng củ giống nghệ, hãy quan sát và tưới nước điều đặn mỗi ngày, sau khoảng 1 tuần thì cây nghệ nảy mầm nghệ và bắt đầu nhú lên. Khi nghệ bắt đầu nhú ra khỏi mặt đất thì nên kiểm tra thường xuyên để xử lý các mầm hỏng. Nếu có cây thối thì phải kịp thời thay cây mới.

Khâu chăm sóc trong cách trồng nghệ vàng

Chăm sóc cây sau khi nảy mầm là rất cần thiết, điều này quyết định đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Điều tiên quyết mà bạn cần ghi nhớ trong cách chăm sóc cây là giữ ẩm cho đất sau trồng, đặc biệt là tháng đầu tiên. Nhưng không hẳn thế mà bạn tưới nước cho cây cả ngày, điều này sẽ khiến cây ngập ứng, thối rễ và chết đi sau đó.

Trong cách trồng nghệ đen cũng như nghệ vàng thì khi quan sát xem khi cây nghệ đã có khoảng 6 lá, tầm từ khi gieo đến 20 hoặc 25 ngày thì tiến hành bón lót đợt đầu tiên bằng phân hữu cơ, có thể là phân trộn từ phân bò, phân dê, phân gà, phân trùn quế… Hãy vun gốc để tạo độ xốp cho đất, kích thích cây phát triển nhanh. Sau khoảng 1 tháng lại tiến hành bón thúc cho cây nghệ 1 lần.

cách trồng nghệ vàng đơn giản

Lưu ý rằng, nếu khâu chăm sóc trong cách trồng nghệ vàng tốt thì lá sẽ phát triển rất nhanh, lá xanh và to. Chúng ta trồng nghệ để lấy củ nên nếu lá phát triển quá nhiều sẽ khiến củ nhỏ lại. Vì thế, nếu lá nghệ phát triển quá nhanh thì nên cắt bỏ một số lá, giảm bớt nước tưới để làm hạn chế sự ra lá. Sau khi cây phát triển chậm lại thì tiếp tục tưới ẩm, vun gốc để đất tơi xốp.

Khâu thu hoạch trong cách trồng nghệ vàng

Thu hoạch nghệ khi nào hay tháng mấy thu hoạch nghệ... đây là những câu hỏi của nhiều người mới bắt đầu trồng nghệ. Khi giống nghệ vàng đã phát triển đúng chu trình của nó thì hiện tượng ra lá non sẽ dừng lại, các lá không còn xanh mơn mởn nữa mà vàng úa và rụi dần đi. Đây chính là thời điểm thích hợp để thu hoạch nghệ. Nhưng trước khi thu hoạch đại trà hãy thử đào một bụi nhỏ trước, nếu thấy vỏ củ nghệ ngả màu vàng sẫm, da đã bắt đầu bóng là lúc có thể thu hoạch được. Khi đào phải nhẹ tay để tránh làm trầy củ tạo vết thương và sâu bệnh dễ xâm nhập.

Khâu thu hoạch trong cách trồng nghệ vàng

Sau khi thu hoạch nghệ, nếu muốn tái vụ nghệ lần sau hãy chọn những củ nghệ khỏe mạnh, to mập và nhiều giữ lại. Nếu mùa sau nếu muốn cây nghệ sinh trưởng và phát triển tốt, sản lượng nghệ tăng cao đều phụ thuộc vào cách bảo quản nghệ giống của bạn.