Nhụy hoa nghệ tây Việt Nam có sinh trưởng và phát triển tốt?

Việt Nam sở hữu khí hậu nóng ẩm, thổ nhưỡng không phù hơp cho cây nghệ tây phát triển. Vì thế, việc trồng nghệ tây ở Việt Nam là rất khó khăn. Nhưng như thế không có nghĩa là bạn hoàn toàn không thể trồng nghệ tây Việt Nam nhé! Vẫn có nhiều trường hợp thành công với việc trồng nghệ tây Việt Nam, nếu muốn các bạn hãy thử nhé!

Mục lục

Nhụy hoa nghệ tây được trồng ở đâu?

Nhụy hoa nghệ tây trồng ở đâu? Đây là câu hỏi được nhiều người tò mò và muốn tìm hiểu trước giá trị về sức khỏe, làm đẹp mà nó mang lại.

Nhụy hoa nghệ tây hay còn gọi là saffron được lấy từ cây nghệ tây có nguồn gốc xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Các nước có điều kiện thích hợp để trồng cây nghệ tây là Hy Lạp, Pakistan, Iran...

Nghệ tây ở Việt Nam

Trong đó, Iran chính là quốc gia thuộc khu vực thuộc vùng Tây Bắc Ấn Độ, với khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi nên Iran nghiễm nhiên trở thành “thủ phủ” của nhụy hoa nghệ tây. Iran cung cấp đến 90 – 93% sản lượng saffron của toàn thế giới. Theo thống kê năm 2017, Iran sản xuất khoảng 350 tấn saffron, cung cấp lượng Saffron phục vụ cho toàn cầu.

Cũng nhờ điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp nên nhụy hoa nghệ tây saffron Iran có chất lượng vượt trội, hiệu xuất cao. So với các vùng khác thì saffron Iran luôn được xếp vào loại cao cấp nhất. Saffron Iran có màu đỏ phớt cam, hương thơm mật ong dịu ngọt lẫn với mùi cỏ cây đặc trưng.

Nhụy hoa nghệ tây ở Việt Nam có phát triển tốt như ở Iran?

Nhụy hoa nghệ tây mang nhiều giá trị về sức khỏe và làm đẹp, giá thành của saffron hay còn gọi là nhụy hoa nghệ tây rất cao. Vì thế, bạn băn khoăn rằng, nhụy hoa nghệ tây ở Việt Nam có trồng được không? Sau khi trồng thì năng suất có cao không?

Việt Nam sở hữu khí hậu nóng ẩm, thổ nhưỡng không phù hơp cho cây nghệ tây phát triển. Vì thế, việc trồng nghệ tây ở Việt Nam là rất khó khăn. Đã có nhiều trường hợp trồng nghệ tây không thành công, dù đã bỏ công, bỏ sức tuy nhiên thu lại chỉ là “tiền mất tật mang”. Nhưng như thế không có nghĩa là bạn hoàn toàn không thể trồng nghệ tây Việt Nam nhé! Vẫn có nhiều trường hợp thành công với việc trồng nghệ tây Việt Nam, nếu muốn các bạn hãy thử nhé!

Cách trồng nghệ tây ở Việt Nam

Hiện nay, nghệ tây ở Việt Nam được thử nghiệm và trồng ở các vùng có khí hậu lạnh như Lào Cao, Sapa, Đà Lạt... Nhưng chất lượng chưa được kiểm định so sánh với chất lượng nhụy hoa nghệ tây của Iran.

Cách trồng nghệ tây ở Việt Nam

Đất là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại khi trồng nghệ tây ở Việt Nam. Cây nghệ tây vốn dĩ thích hợp với đất hạt nhỏ và đất mùn cộng với một ít khoáng chất trồng cây khác. Nếu bạn trồng nghệ tây Việt Nam hãy thay thế loại đất đặc trưng đó bằng  đất sét hoặc đất bùn có độ PH từ 6 – 8 nhé!

Cách trồng hoa nghệ tây từ củ rất đơn giản, hãy cho đất đã chuẩn bị vào chậu có đường kính 30-40cm, sau đó đặt củ/hạt giống hoa nghệ tây saffron dưới độ sâu từ 10 – 15 cm. Một chậu thường trồng từ 5 – 6 cây.

Để không ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của nghệ tây ở Việt Nam thì sau khi trồng không nên đặt chậu ở nơi dễ bị mưa tạt vào, cũng không được để chậu cây ở nơi thiếu ánh nắng nhé!

Hãy duy trì nhiệt độ thích hợp cho cây hoa nghệ tây ở Việt Nam ở trước thì kì hoa nở là 15°C.

nghệ tây ở việt nam trồng có được không

Không nên chăm sóc cây quá kĩ, hằng ngày không nên tưới nước cho cây để tránh tình trạng thối củ. Hãy tưới nước trong trong trường hợp hạn hán hoặc thời tiết quá hanh khô. Trồng nghệ tây ở Việt Nam vào đầu tháng 1 thì bạn không cần tưới nước vì đây là giai đoạn có mưa xuân.

Sau khi gieo trồng tầm 4-5 tháng, khi thấy hoa đã nở và đã có nhụy màu vàng thì các bạn có thể tiến hành cách thu hoạch hoa nghệ tây được rồi nhé!

Nơi bán giống cây nghệ tây

Nếu bạn muốn trồng thử nghiệm cây hoa nghệ tây ở Việt Nam tại nhà, ngay bây giờ hãy chọn giống để tiến hành nhé!

Hiện nay, có nhiều địa chỉ và cửa hàng vật phẩm nông nghiệp bán củ giống hoa nghệ tây hoặc saffron Việt Nam. Thậm chí các bạn có thể tìm thấy nơi bán giống cây nghệ tây trên mạng. Điều quan trọng ở bạn là tìm cho được địa chỉ uy tín để không mua phải củ giống kém chất lượng, độ nảy mầm thấp, củ thối hoặc dập nát...

Nơi bán giống cây nghệ tây ở Việt Nam

Nếu bạn không có thời gian để tiến hành trồng nghệ tây thì lời khuyên tốt nhất là mua các sản phẩm saffron nhập khẩu Iran nhé! Và 360mart.net chính là địa chỉ cung cấp saffron chính hãng, saffron nhiều loại với giá thành khác nhau. Các bạn mua saffron tại cửa hàng chúng tôi sẽ được đảm bảo vì sản phẩm còn nguyên nguồn gốc xuất xứ, đầy đủ tem nhãn và giấy bảo hành.

Ngoài saffron, 360mart.net còn là địa chỉ cung cấp trà hoa nhật giảm mỡ mạnh, collagen, hạt mắc ca, giỏ quà trái cây, bánh socola giảm cân, son môi và các loại mỹ phẩm khác...